2006/Jun/23

ผมฝาก VDO นี้ไว้สองที่นะครับ คือที่ YouTube.com กับที่ Google Video Beta ครับ

ก็ถ้าเปิดดูไม่ได้ ก็ลอง click ดูที่อีกอันนะครับ ถ้าเพื่อน ๆคิดว่าฝากไว้ที่ไหนดีกว่า ก็แจ้งด้วยนะครับ ผมจะได้ฝากไว้ที่เดียวครับ

Clip VDO อันนี้ ผมถ่ายที่ห้องทำงานผมที่จังหวัดเชียงใหม่ครับ อืม...ก็ถ่ายไว้นานมากแล้วนะครับ ประมาณปี 2546 ครับตอนนั้น ผมทำงานอยู่นอกเมืองนะครับ


อำเภอที่ผมไปทำงานอยู่นั้น ชุมชนค่อนข้างเข้มแข็ง ก็ด้วยความช่วยเหลือของหลายหน่วยงาน ทั้งจากภาครัฐและเอกชน แต่ผมไม่แน่ใจว่าจาก NGO จะเยอะกว่าหรือไม่

กลุ่มชาวบ้านที่รวมตัวกันกลุ่มหนึ่งคือ กลุ่มผู้สูงอายุครับ เรียกว่า "อุ๊ยสอนหลาน" (ถ้าใครเคยไปอยู่เหนือ หรือไม่เคยไป..แต่ว่าเคยได้ยินเพลงของ "นกแล" ก็น่าจะทราบว่า เราเรียกคนสูงอายุว่า "อุ๊ย" ครับ)

เนื่องเพราะวัฒนธรรมเก่ากำลังจะสูญไป คนรุ่นใหม่ไม่ให้ความสำคัญ บรรดาอุ๊ยผู้เฒ่า ก็รวมตัวกัน เพื่อรวบรวมภูมิปัญญาชาวบ้าน และพร้อมที่จะถ่ายทอดจิตวิญญาณเหล่านี้ให้กับลูกหลานครับ

ลูกข่างอันนี้ ก็เป็นผลงานหนึ่งจากทางกลุ่มครับ

พอดีว่าวันนั้น พี่ที่ทำงานเอาลูกข่างอันนี้มาเล่นอวดผม (ซึ่งเป็นคนต่างถิ่น) บอกว่าพ่ออุ๊ยให้มา ผมเห็นแปลกดีก็เลยยืมมาเล่นบ้าง

ถ้าสังเกตุนะครับ คุณก็จะเห็นว่า ที่ตัวลูกข่างมันจะมีรอยบากตามแนวยาวลงมาครับ มีการสลัก และ เหลารอยบากนี้ให้ดูคล้ายนกหวีด (อืม ผมก็อธิบายไม่ค่อยถูกเหมือนกันนะครับ เอาว่ามีรอยบากนะ)

เวลาเล่นต้องกะจังหวะมือให้ดีว่า จะใช้มือไหนพัน มือไหนดึงเชือก และต้องดูว่าพอดึงแล้ว ลูกข่างจะหมุนตามเข็ม หรือ ทวนเข็มนาฬิกา เพราะว่าถ้าทิศทางหมุนไม่ถูกทาง จะไม่ได้ยินเสียงดังออกมาจากตัวลูกข่างครับ

ลูกข่างที่ผมเล่นให้ดูนี้ พอจะได้ยินเสียงนะครับ เสียงจะดังกังวาน ดัง โว่ว โว่ว (เหมือนชื่อม้นน่ะครับ) ถ้าใช้ลำโพง notebook อาจจะไม่ได้ยินเสียง ก้องกังวานนั้นนะครับ

ผมใช้ Ear phone ที่ใช้กับเครื่องเล่น CD portable มาต่อกับ jack ช่อง sound out ของ notebook ก็พอจะฟังได้ยินนะครับ เป็นจังหวะที่ผมถ่ายลูกข่างใกล้ ๆ น่ะครับ

อืม เสียงดัง แต๊ก ๆ ๆ ๆ ๆ แกรก ๆ ๆ ๆ ๆ นั้นไม่ใช่นะครับ มั้นเป็นเสียงปกติของวัตถุที่หมุนบนพื่นแข็งอยู่แล้วครับ

ผมชอบมากเลยครับ สนุกดี ก็เลยขอให้พ่ออุ๊ยทำให้อีกอันหนึ่ง พอกลับบ้านที่กรุงเทพ ก็เล่นให้ที่บ้านดู (แล้วก็เล่นแกล้งหมากับแมวที่บ้านด้วย )

ตอนนั้นผมก็ยังเรียกมันว่า ลูกข่างพื้นเมืองนะครับ ผมเพิ่งจะทราบไม่กี่วันนี่เองว่า ลูกข่างมีเสียงนี้ มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า "บะข่างโว่" (อันนี้ได้มาจากการ search google ดูนะครับ ไม่ได้มีใครเดินมาบอก)

ก็ชอบไม่ชอบยังไงก็รบกวนแจ้งให้ทราบด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

Comment

Comment:

Tweet


ตีกลองชูเกส0891571557
#3 by pop (58.10.3.58) At 2008-09-19 16:37,
..โอ้วได้ความรู้เรื่องเพลงเพิ่มขึ้นแล้ว..

ผมชอบของ โจบิมเหมือนกาน...หลงทางไปเจอมา..

แต่ส่วนมาก....ผม...ก็..ฟังบริทป๊อป.ยุค 90 กะพวก ชูเกสเซอร์แล้วก็โพสร็อคอ่ะคับ....

บล็อคพี่ให้ความรู้เจ๋งมากคับ...
#2 by iuo At 2006-06-24 21:53,
ว้าว ของเล่นน่าสนุกมาก ชอบๆๆ
#1 by temujin At 2006-06-24 12:43,

Plin, :-p
View full profile