2007/Feb/23

VDO Snacks Debut นี้ ข้าพเจ้าเอไปฝากไว้ 3 ที่คือ Youtube.com, Google Video และ Dailymotion.com

ถ้าดูอันไหนไม่ได้ สหายก็สามารถดูจากอีก site แทนได้สำหรับ Snacks Debut นี้ ที่ web ที่ Youtube, Google Video, และ Dailymotion.com จะใช้ชื่อว่า Snacks Debut Reloaded ข้าพเจ้าค่อย ๆ ดัดแปลง VDO นี้หลายครั้ง อันที่นำมาขึ้น blog นี้ เป็น version ล่าสุด

ที่จริงข้าพเจ้าก็ยังไม่ค่อยพอใจนัก แต่ว่า... พอแล้วล่ะ ไว้ข้าพเจ้าจะทำใหม่เรื่องถัดไปละกัน

VDO ชุดนี้สร้างจากภาพถ่าย 42 ภาพ ซึ่งถ่ายไว้ตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2549 ขณะที่ข้าพเจ้าไปประชุมที่เขาใหญ่

ตอนแรกข้าพเจ้าก็ดีใจอยู่หรอกว่า จะได้ออกไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่ที่ไหนได้เล่า หน่วยงานกลับเอาพวกข้าพเจ้าไปขังไว้ในโรงแรม จัดประชุมและปฏิบัติ workshop ตั้งแต่แปดโมงถึงบ่ายห้าทุกวัน

ประชุมเสร็จก็เหนื่อย แล้วก็นอน ไม่ได้ออกไปไหนเลย

ด้วยความเซ็ง ข้าพเจ้าจึง "ฆ่าเวลา" เล่นด้วยการถ่ายรูป 42 รูป (แบบลวก ๆ) ในห้องของโรงแรมนั่นเอง (ถ้าเพ่งดี ๆ ก็จะเห็นชื่อและโลโก้โรงแรมที่ข้าพเจ้าไปพักใน VDO นี้ด้วย)

ในครั้งแรก ข้าพเจ้าเอามาเรียงเล่น ๆ โดยใช้อัตราเร็ว 8 ภาพต่อ 1 วินาที จึงได้ภาพเคลื่อนไหว Stop Motion ยาวประมาณ 5 วินาทีเศษ ซึ่งสั้นเกินกว่าจะหาเพลงประกอบได้

จนเมื่อสัปดาห์ก่อน ข้าพเจ้าฟังเพลง The Blue Danube ของ Johann Strauss II แล้ว ก็ได้ความคิดว่า จะตัดเอาเพลงช่วง 40 วินาทีแรก (จากทั้งหมด 3 นาทีกว่า ๆ) มาใช้ประกอบ VDO โดยจะฉายภาพประมาณ 1 ภาพเศษ ต่อ 1 วินาที

VDO ที่เดิมยาว 5 วินาที ก็กลายเป็น 40 วินาทีขึ้นมา และภาพที่ได้ ก็จะเป็นแบบ Slow Motion ไปโดยปริยายเนื่องจากตอนที่ถ่ายรูปนี้ ไม่ได้วางแผนไว้ก่อนว่า จะเล่าเรื่องอะไร เนื้อเรื่องที่พยายามแทรกไปใน VDO รวมถึงชื่อ "title VDO" นี้ ข้าพเจ้าก็คิดขึ้นในภายหลัง โดยข้าพเจ้าเลือกใช้คำว่า Debut ที่แปลว่า first public appearance เพราะจินตนาการว่า ขนมพวกนี้ (และแก้ว 1 ใบ) กำลังเดินแนะนำตัวเองเป็นครั้งแรก ต่อ "คนผู้หนึ่ง"

และข้าพเจ้าเลือกใช้ภาษาอังกฤษโบราณ เช่น ใช้ Thou, Shalt, Thee เพื่อสื่อว่า คนผู้นั้น อาจจะเป็นใครสักคนซึ่ง "มีอำนาจเหนือ" ขนม และ แก้วใบนั้น (ซึ่งแก้วสำนึกได้ว่า "อาจจะ"หลงทางมา เพราะมันไม่ใช่ snack) ได้

บางที... นี่อาจจะเป็นการบูชายัญก็ได้นะ เนื่องจากมีคำว่า eat อยู่ "ผู้มีอำนาจ" พร้อมที่จะ "กัดกิน" "สูบเลือด" ผู้ที่เข้ามาหาก็ได้ หรือ อาจจะยังไม่ทำอะไร แต่ ปล่อยให้ยืนเสียว ๆ เล่นไปก่อนก็ได้เช่นกัน

ข้าพเจ้าไม่ได้คิดถึงประเด็นนั้นในตอนแรก แต่ว่า "เพิ่งจะ" คิดถึงมันหลังจากนำ VDO นี้ upload ขึ้น web เสร็จเรียบร้อยแล้ว...

ปล คิดมากให้อ่านเฉย ๆ ไม่ต้องถือเป็นจริงจัง ข้าพเจ้าก็ไร้สาระแบบนี้แหละ

Comment

Comment:

Tweet


คิดได้ไงอ่ะ อัจฉริยะจังเลยsad smile
#1 by หมูอ้วนกินอิ่มนอนหลับ (58.137.45.185) At 2008-08-19 14:16,

Plin, :-p
View full profile