2008/Apr/29

วันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2550 หลังจากเยือนอุโมงค์กู๋จีในช่วงเช้าแล้ว ช่วงบ่ายคณะเราก็ไปเก็บตกสถานที่ต่าง ๆ ที่ยังไม่ได้แวะไป ในนครโฮจิมินห์ซิตี้กัน เท่าที่เวลาจะอำนวยได้ เพราะวันนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่จะได้เที่ยวกันแล้ว ก่อนที่จะเดินทางกลับประเทศไทยในวันรุ่งขึ้นพอดีเราแวะพักกันในร้านอาหารกันนานไปหน่อย กว่าจะมาถึงโบสถ์นอร์ทเทอดาม หรือ ชื่ออย่างเป็นทางการคือ Saigon Notre-Dame Basilica (Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn) ก็บ่ายสองแล้วคำว่า Notre-Dame เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า our lady ในที่นี้หมายถึง Virgin Mary หรือ พระแม่มารี นั่นเอง ที่หน้าโบสถ์ก็จะมีรูปแกะสลักพระแม่มารีอยู่ทำจากหินแกรนิตโบสถ์นอร์ทเทอดาม สร้างขึ้นในสมัยที่ฝรั่งเศสยังเป็นจ้าวอาณานิคมอยู่ เดิมก่อนจะสร้างโบสถ์นี้ ในเมืองไซ่ง่อน (ชื่อเดิมของโฮจิมินห์ซิตี้) มีโบสถ์โรมันคาธอลิกอื่นที่สร้างขึ้นก่อนตั้งแต่ปี ค.ศ. 1863 แต่ขนาดค่อนข้างเล็ก ไม่แข็งแรง และชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา จึงต้องสร้างโบสถ์ใหม่ขึ้นมาแทน โดยโบสถ์นอร์ทเทอดามที่เห็นนี้สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1880

ส่วนรูปแกะสลักพระแม่มารีนี้ นำเข้ามาจากกรุงโรมประมาณปี ค.ศ. 1959จากจุดที่ถ่ายรูปโบสถ์ ถ้ามองไปทางขวาก็จะเห็นอาคารหลังหนึ่ง สถาปัตยกรรมเก่า ๆ อาคารนี้เป็น ที่ทำการไปรษณีย์โบราณ ซึ่งตั้งห่างจากโบสถ์นอร์ทเทอดามเพียงถนนกั้นเท่านั้นภายในอาคารสวยงามมาก ทีแรกข้าพเจ้ากะจะเดินชมให้ทั่วหน่อย แต่อยู่นานไม่ได้ เพราะเดี๋ยวเราต้องแวะไปที่อื่นกันต่ออีกแล้วเดินทางประมาณ 15 นาที พวกเราก็มาถึง อาคารรัฐสภา ในสมัยที่ยังแบ่งประเทศเป็นเวียดนามเหนือและใต้อยู่นั้น อาคารแห่งนี้เป็นศูนย์บัญชาการการรบของทางฝ่ายรัฐบาลเวียดนามใต้ (สนับสนุนโดยสหรัฐอเมริกา) เพื่อต่อสู้กับกองกำลังเวียดกง (คอมมิวนิสต์)

บัดนี้สงครามสงบลง อาคารรัฐสภาแห่งนี้ ก็กลายเป็นสถานท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ไป

ภายในเปิดให้ชมห้องต่าง ๆ ซึ่งพยายามรักษาสภาพเดิมไว้ให้มากที่สุดบริเวณนี้ถ่ายจากภายในอาคาร เป็นห้องที่ผนังด้านหนึ่งจะมีหน้าต่างเปิดออกไปนอก ทางทิศที่เป็นด้านหน้าของอาคารรัฐสภามองลอดออกไปก็จะเห็นสนามหญ้า เห็นน้ำพุที่อยู่ด้านหน้า และเสาปูนที่ทำเป็นส่วนหนึ่งของผนังนั้น คุณไกด์บอกพวกเราว่า เค้าออกแบบให้เป็นรูปทรงของไม้ไผ่ แต่ข้าพเจ้ามองยังไง ๆ ก็คิดว่าดูคล้ายกับกระดูกมากกว่าหลังจากแวะชมดูห้องต่าง ๆ ในตัวอาคารแล้ว เราก็แวะลงไปชมอุโมงค์ใต้ดินของทางฝ่ายรัฐบาลเวียดนามใต้บ้าง ซึ่งมีทางลงไปข้างใต้อาคาร

จะเห็นได้ว่า ใหญ่โต โอ่โถง แข็งแรง กว่าอุโมงค์ของฝ่ายเวียดกงมากนัก ของฝ่ายเวียดกงต้องมุดเข้าไปทีละคน แต่ของรัฐบาลเวียดนามใต้นั้นกว้างใหญ่พอให้เดินยืดตัวตรง พร้อมกันหลาย ๆ คนได้เลย

ที่ห้องหนึ่งภายในอุโมงค์ใต้ดิน จะมีตารางแสดงประเทศที่เป็นพันธมิตรกับฝ่ายรัฐบาลเวียดนามใต้ และจำนวนทหารที่ส่งเข้ามารบ ณ วันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1968สำหรับบรรทัดบนสุดนั้น Hoa Kỳ คือ สหรัฐอเมริกา จะเห็นว่าส่งทหารเข้าไปเยอะมาก และสิ่งที่แสลงใจคนไทยที่เป็นนักท่องเที่ยวนิดหน่อยก็คือ Thái Lan หรือ ประเทศไทยนั้น ก็เป็นพันธมิตรกับเวียดนามใต้เช่นกัน โดยส่งทหารเข้าไปร่วมต่อต้านเวียดกงด้วย

คือ พอพูดถึงสงครามเวียดนามนั้น เวียดกงเป็นพระเอก รัฐบาลเวียดนามใต้เป็นผู้ร้าย รวมถึงบรรดาพันธมิตรด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกา แล้วประเทศไทยละ ผู้ร้ายเหรอ ? ข้าพเจ้าคิดว่า เวลาคนอเมริกันที่ได้ไปชม War Remnants Museum นั้น ถ้าพวกเขารู้สึกอึดอัดอย่างไร พวกเราก็คงจะคล้าย ๆ กัน

แต่ก่อนที่เราจะถามและตอบคำถามนั้นในใจ คุณไกด์ชาวเวียดนามก็ชิงพูดก่อนว่า เห็นไหม ไทยส่งทหารไปแค่ 2,423 นายเท่านั้น และที่จริงเค้าจัดทัพให้อยู่กองหลัง ๆ ด้วย ไม่ได้ออกรบหรอก... นับเป็นศิลปะของคุณไกด์ ในการแก้ไขสถานการณ์ ทำให้พวกเราคลายความอึดอัดลงได้บ้าง

อย่างไรก็ตาม ข้าพเจ้าเคยอ่านบันทึกของทหารไทยที่เคยไปรบในเวียดนามว่า ก็ได้มีโอกาสสังหารเวียดกงไปบ้างเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ตรงนี้ก็เป็นความจริงหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ประเทศไทยเองก็มีส่วนร่วมในสงครามเวียดนามเช่นกันพวกเราอยู่กันที่อาคารรัฐสภากัน ประมาณ 45 นาที ก็ออกเดินทางกันต่อ เพียง 15 นาที พวกเราก็มาถึงตลาดเบนแถงห์ (Chợ Bến Thành) ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของเมืองโฮจิมินห์ซิตี้

ภายในมีสินค้าเกือบทุกประเภท เช่น งานหัตถกรรม แกะสลัก กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า อาหาร สมุนไพร

เนื่องจากข้าพเจ้าไม่ค่อยชอบซื้อของเท่าไหร่ จึงไม่ได้เดินซื้ออะไรเลย นอกจากถ่ายภาพไปเรื่อย ๆ แต่เท่าที่ทราบ ราคาสินค้าจะค่อนข้างถูกมากดู ๆ ไป บรรยากาศก็ประมาณจตุจักรกรุงเทพ ผสมกับ ตลาดวโรรส เมื่องเชียงใหม่เลย อืม.. หรือใครที่ไปมาแล้วจะว่าเหมือนอย่างอื่น อย่างไรก็ตาม ที่นี่ก็คงมีสองอย่างที่ไทยไม่มีคือ หมวกแบบเวียดนาม กับ กาแฟเวียดนามอืม.. อาจจะมีอีกอย่างที่ไทยยังไม่มี แต่ต่อไปอาจจะมีก็ได้ คือ เบียร์ไซ่ง่อนข้าพเจ้าเดินออกมาชมด้านนอกบ้าง ก็เห็นจักรยานยนตร์ จอดเรียงรายกันเป็นตับ เห็นบางจุด เค้าเปิดคูหาที่ปกติน่าจะตั้งร้านค้าได้ ให้เป็นที่รับฝากรถจักรยานยนตร์แทนจุดนัดพบของพวกเราอยู่ที่บริเวณป้ายห้ามจอดแห่งนี้ ซึ่งด้านหลังป้ายนี้จะเป็นร้านขายเฝอที่มีชื่อเสียงมากร้านหนึ่งคือ Phở 2000ด้านบนจะมีป้ายสีเขียวเขียนว่า Phở for the President ซึ่ง President ในที่นี้หมายถึง ประธานาธิบดีบิล คลินตัน ซึ่งเคยแวะมาเป็นลูกค้าของร้านนี้

แต่ข้าพเจ้าไม่ได้แวะเข้าไปรับประทานในร้านจากจุดที่เป็นหน้าร้านนี้ จะมีทางม้าลายข้ามไป ซึ่งอีกฝั่งก็คือตลาดเบนแถงห์ที่ข้าพเจ้าเพิ่งเดินออกมานั่นเองถ้ามองไปทางขวาจะเห็นเป็นวงเวียน และมีอนุสาวรีย์สีทอง ปั้นเป็นรูปคนขี่ม้าอยู่ ซึ่งท่านผู้นี้เป็นวีรบุรุษคนหนึ่งในประวัติศาสตร์เวียดนาม ชื่อ Tran Nguyen Han เป็นขุนพลสำคัญในสมัยของจักรพรรดิ์ Lê Lợi ซึ่งช่วยให้เวียดนามรบชนะกองทัพจีน (สมัยราชวงศ์หมิง) ที่เข้ามารุกรานได้พวกเราเดินเล่น จับจ่ายของกันแถว ๆ นี้ประมาณ 2 ชั่วโมง ตอนนี้ก็เริ่มเย็นแล้ว ก่อนที่จะมืด พวกเราจึงเดินทางกันต่อ

ไม่ไกลจากบริเวณตลาดนัก พวกเรานั่งรถกันประมาณ 5 นาที ก็มาถึงบริเวณศาลาว่าการนครโฮจิมินห์ ณ จุดนี้ จะมีอนุสาวรีย์ของท่านโฮจิมินห์ด้วย

โปรแกรมเที่ยววันนี้ก็หมดลงแล้วหลังจากรับประทานอาหาร เข้าที่พักกันแล้ว ข้าพเจ้าก็ต้องขอลิ้มลองเบียร์ไซ่ง่อน เสียหน่อย อืม... ก็พอใช้ได้เหมือนกันนะวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2550 พวกเราแวะกลับไปที่สนามบิน Tan Son Nhat กันอีกครั้ง เพื่อรอขึ้นเครื่องบินของสายการบิน Vietnam Airline เที่ยวบินที่ VN 851 สู่สนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทยเดิมที ข้าพเจ้าวางแผนจะเขียนเรื่องเที่ยวเวียดนามในลักษณะแบบไดอารี่ ประมาณว่าเขียนไปเรื่อย ๆ บ่อย ๆ สั้น ๆ ไม่ต้องเอารายละเอียดมากนัก เดี๋ยวก็เขียนจบไปเอง แต่ไป ๆ มา ๆ นับตั้งแต่ตอนแรกเมื่อ 26 เมษายน 2550 ข้าพเจ้าเขียนมาปีนึงแล้วก็ยังไม่เสร็จสักที แถมยังผิดจากที่ตั้งใจไว้ คือ กลายเป็น เขียนไม่บ่อย บางตอนก็ยาวมาก แถมรายละเอียดก็มากเกินอีก ไม่ค่อยจะเหมือนไดอารี่เท่าไหร่สัปดาห์ที่แล้วกะว่า อีกประมาณสามตอนก็น่าจะจบได้สักที แต่ว่า วันนี้มานั่งคิดดูใหม่ คือดูจากความถี่ที่เขียน เห็นทีกว่าจะจบอาจจะอีกเดือนกว่า ๆ พอดีจะเป็นช่วงที่ข้าพเจ้าจะไม่ค่อยว่างแล้วน่ะสิ ก็เลยตัดสินใจ รวมทั้งหมดเข้าไว้ในตอนเดียวกัน และตอนที่ 20 นี้ก็จะเป็นตอนสุดท้ายแล้ว

ซึ่งก็ต้องขออภัยด้วยที่ ตอนสุดท้ายนี้อาจจะดูเร่ง ๆ ลวก ๆ ไปบ้าง รวมถึงต้องขออภัยที่ ตอนหลัง ๆ ไม่มี VDO ประกอบ ผิดกับตอนแรก ๆ ส่วนหนึ่งก็เพราะ memory card ของข้าพเจ้าหมด จึงไม่ได้บันทึก VDO ไว้

อย่างไรก็ตาม ข้าพเจ้าขอขอบคุณทุก ๆ ท่าน ทั้งที่ติดตามอ่านมาตั้งแต่ตอนแรกตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว และท่านที่เพิ่งเข้ามาอ่าน เพราะ google พบในภายหลัง ไว้ ณ ที่นี้ด้วย

Comment

Comment:

Tweet


รูปประกอบดี

รู้สึกเวียดนาม วุ่นวายดีเหมือนกัน big smile
#2 by ทิว แอด ไฟน์ At 2008-04-29 17:32,
ตะก่อน เวียดนามล้าหลังกว่าเรา แต่ตอนนี้แซงเราไปแล้วเหอๆ
#1 by daylight At 2008-04-29 10:17,

Plin, :-p
View full profile