2008/May/10

ช่วงนี้ถ้าใครพูดถึง หรือได้ยินได้ฟังคำว่า นาร์กิส ก็คงนึกไปถึง พายุหมุนนาร์กิส หรือ Cyclone Nargis ซึ่งเข้าถล่มประเทศพม่าเมื่อช่วงวันที่ 2 ต่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 ที่ผ่านมา


Very Severe Cyclonic Storm Nargis,
seen from MODIS on the Terra satellite
at 0645Z May 2 near landfall on Myanmar
ภาพจาก
NASAแต่บางคนอาจจะกำลังนึกถึงหมอดูหญิงพิการชาวพม่า นามว่า "อิทิ" (E Thi) อยู่ก็เป็นได้ เพราะเธอคนนี้เป็นผู้ให้คำแนะนำกับรัฐบาลทหารพม่า ให้ย้ายเมืองหลวงจากย่างกุ้ง ไป เนปีดอ เพื่อหนีภัยธรรมชาติที่ทำนายว่าจะเกิดขึ้น !!!

นั่นก็คือเรื่องที่หลาย ๆ คนอาจจะกำลังคิด หรือ สนทนากันอยู่ ณ ขณะนี้พอดีว่าเมื่อคืน (ตีหนึ่งถึงตีสอง 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 ... นับวันใหม่หลังเที่ยงคืน) ข้าพเจ้าได้มีโอกาสชมรายการวิเคราะห์ข่าวต่างประเทศ TNN World News ทางช่อง TNN 24 ดำเนินรายการโดยคุณวารินทร์ สัจเดว กับ รศ​.​ดร​.​ชัยชนะ​ ​อิงคะวัต ก็เลยได้รู้ว่าถ้าเป็นคนบางกลุ่ม พอได้ยินคำว่านาร์กิสแล้ว เค้าจะไม่ได้นึกไปถึงพายุหมุนก่อน

คุณวารินทร์ ซึ่งเป็นคนไทยเชื้อสายอินเดีย เล่าให้อาจารย์ชัยชนะฟังในรายการว่า ตอนที่นั่งฟังข่าวพายุนาร์กิสครั้งแรกกับคุณพ่อของคุณวารินทร์ ทั้งคู่ก็สนทนากัน ประมาณว่า เอ๊ะ คำ ๆ นี้... Nargis (ออกเสียงแบบกระดกลิ้นนิดหน่อย) มันคุ้น ๆ นะ เป็นชื่อของดาราหญิงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศอินเดีย ในรายการได้นำภาพของเธอให้ชมกันด้วย


ภาพของ Nargis จาก
Nargis Dutt Memorial Foundationในจุดนี้ คุณวารินทร์บอกว่า ก็มีความรู้สึกติดใจนิด ๆ อยู่เหมือนกันว่า ทำไมพายุซึ่งมีชื่อเหมือนดาราที่เป็นที่รักยิ่งของคนอินเดีย ถึงได้กลายเป็นพายุซึ่งสร้างความเสียหายและคร่าชีวิตผู้คนมากมายมหาศาลแบบนี้ และรู้สึกไม่ค่อยดีหน่อย ๆ ด้วยว่า ทำไมต้องมีการนำเอาชื่อของ Nargis มาเป็นชื่อเรียกพายุ

ส่วนข้าพเจ้าติดใจเรื่องของ Nargis จึงมาค้นหาต่อถ้าหากว่าลองใช้ Google ค้นหาภาพ โดยพิมพ์ว่า Nargis เพื่อหวังจะได้ภาพพายุ หรือ ภาพความเสียหายที่ประเทศพม่านั้น จะพบว่า ภาพที่ขึ้นมามากที่สุดจะเป็นภาพผู้หญิงคนหนึ่ง เธอก็คือ Nargis หรือ Nargis Dutt ดาราหญิงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของอินเดีย ซึ่งได้ล่วงลับไปกว่ายี่สิบปีแล้ว

Nargis มีชื่อเดิมคือ Fatima Rashid เกิดเมื่อ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2472 (ค.ศ. 1929) เริ่มแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกตั้งแต่อายุ 6 ปี โดยใช้ชื่อในการแสดงครั้งนั้นว่า Baby Nargis หลังจากนั้นจึงใช้ชื่อว่า Nargis มาตลอดภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Nargis มากที่สุดก็คือเรื่อง Mother India ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 30 ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเมื่อปี พ.ศ. 2500 (ค.ศ. 1957)

เนื้อหาของเรื่องให้ความสำคัญกับชาวบ้านในสังคมเกษตรกรรม ซึ่งถูกกดขี่เอารัดเอาเปรียบจากนายทุนหน้าเลือด อีกทั้งยังได้เชิดชูความเป็นแม่ และ ความแข็งแกร่งของสตรีอินเดียด้วย

Nargis รับบทเป็น Radha (ราธา) ตัวเอกของเรื่อง ในบทบาทแม่ ที่ต้องทนลำบาก ตรากตรำ เพื่อบุตร แม้จะต้องจับคราด ไถนา ด้วยแรงตนเอง ก็ต้องยอม

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าฉายในประเทศไทยด้วย โดยใช้ชื่อว่า "ธรณีกรรแสง"นอกจากอาชีพทางการแสดงแล้ว Nargis ยังได้ทำงานในกิจกรรมเพื่อสังคมต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการสงเคราะห์เด็กผู้ด้อยโอกาส และ ผู้พิการ เธอมีส่วนในการจัดตั้งโรงเรียนสำหรับเด็กยากไร้ ศูนย์ช่วยเหลือผู้พิการต่าง ๆ เธอยังเป็นทั้งสมาชิก และ ผู้ประชาสัมพันธ์ให้กับองค์กรการกุศลต่าง ๆ อีกด้วย

ในปี พ.ศ. 2522 (ค.ศ. 1979) Nargis เริ่มล้มป่วย ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งที่ตับอ่อน และต้องเข้ารับการรักษาในต่างประเทศ ที่ กรุงนิวยอร์ค ซึ่งในเรื่องนี้ เธอรู้สึกเสียใจที่การรักษาพยาบาลที่เธอกำลังได้รับอยู่นั้น ไม่สามารถทำได้ในประเทศอินเดีย เพราะความล้าหลังทางวิทยาการ แล้วก็ยังนึกสงสารคนด้อยโอกาสในประเทศอีกหลายคน ที่ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาทางการแพทย์ได้

เธอจึงอยากจะมีส่วนช่วยในการปรับปรุง การรักษาพยาบาลในประเทศอินเดีย ให้เข้าถึงประชาชนมากขึ้น และยกระดับให้มีความเจริญทางวิทยาการทางการแพทย์มากยิ่งขึ้น โดยจะจัดตั้งเป็นมูลนิธิ ให้ทุนสนับสนุน

ทว่า Nargis ได้เสียชีวิตไปก่อนเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2524 (ค.ศ. 1981) โดย Sunil Dutt ผู้เป็นสามีได้สานต่อความฝันของเธอด้วยการจัดตั้งมูลนิธิ Nargis Dutt Memorial Foundation (NDMF) ขึ้นในปีนั้นเอง เพื่อให้เงินทุนสนับสนุนกิจกรรมที่จะช่วยพัฒนาระบบการรักษาพยาบาล การแพทย์ รวมไปถึงการสนับสนุนด้านการศึกษา ให้ความช่วยเหลือแก่เด็กด้อยโอกาส และคนพิการด้วยอนึ่งคำว่า Nargis นั้น ที่จริงแล้วเป็นคำในภาษาอูรดู ซึ่งเป็นภาษาหนึ่งที่พัฒนามาจากหลายภาษารวมกันคือ ภาษาเปอร์เซีย ตุรกี อาหรับ ฮินดี สันสกฤต คำ ๆ นี้ เมื่อเขียนด้วยตัวอักษรอูรดู ก็จะได้แบบนี้ نرگس

Nargis หรือ نرگس หมายถึง ดอกไม้ที่อยู่ในสกุล (Genus) Narcissus หรือ ดอก daffodil นั่นเองส่วนประเด็นที่ว่า ทำไมถึงได้ตั้งชื่อพายุหมุนที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมายขนาดนี้ว่า Nargis ก็ขออนุญาตเฉลยว่า อันที่จริงแล้ว มีการจัดทำลิสต์รายชื่อพายุหมุนเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว

โดยประเทศ 8 ประเทศ ที่อยู่รอบมหาสมุทรอินเดียเหนือ (North Indian Ocean) คือ บังคลาเทศ (Bangladesh) อินเดีย (India) มาลดีฟส์ (Maldives) พม่า (Myanmar) โอมาน (Oman) ปากีสถาน (Pakistan) ศรีลังกา (Sri Lanka) และประเทศไทย (Thailand) ได้ร่วมกันจัดทำรายชื่อที่จะใช้เรียกพายุหมุนที่จะเกิดในมหาสมุทรอินเดียเหนือล่วงหน้าไว้ 64 ชื่อ ตามข้อแนะนำขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (World Meteorological Organization)


(ธงของ World Meteorological Organization)ซึ่งลิสต์ที่ว่านี้เริ่มใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 (ค.ศ. 2004) และจะใช้จนถึงปี พ.ศ. 2552 (ค.ศ. 2009) โดยทั้ง 8 ประเทศจะเสนอชื่อเข้าไว้ในลิสต์ โดยเรียงลำดับรายชื่อพายุ ตามตัวอักษรของประเทศที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ (ที่ได้วงเล็บไว้)

เช่น พายุหมุน 6 ครั้งล่าสุด คือ พายุหมุน Ogni (ตั้งชื่อโดยบังคลาเทศ) พายุหมุน Akash (โดยอินเดีย) พายุหมุน Gonu (โดยมาลดีฟส์) พายุหมุน Yemyin (โดยพม่า) พายุหมุน Sidr (โดยโอมาน) และล่าสุดคือ พายุหมุนนาร์กิส หรือ Cyclone Nargis ซึ่งถ้าดูจากการเรียงลำดับแล้ว จะเห็นได้ว่า ประเทศที่ตั้งชื่อไว้ก็คือประเทศปากีสถานนั่นเอง

และเพราะได้มีการตั้งชื่อล่วงหน้าไว้แล้ว ดังนั้นถ้ามีพายุหมุนในมหาสมุทรอินเดียครั้งต่อไป ก็จะมีชื่อว่า พายุหมุน Abe ตั้งชื่อโดยศรีลังกา และถัดไปอีกก็คือ Khai-Muk (เดาว่าอ่านว่า ไข่มุก) โดยประเทศไทย

ดังนั้น จึงไม่ได้เพิ่งมาตั้งชื่อเอาในช่วงนี้ แต่ ปัญหาว่า ทำไมต้องมีการเสนอชื่อนาร์กิส ซึ่งเป็นชื่อดอกไม้ และ เป็นชื่อดาราที่เป็นที่รักของคนอินเดีย ไปไว้ในรายชื่อพายุนั้น

คงต้องไปถามทางประเทศปากีสถานกันเอาเอง... แต่ข้าพเจ้าว่า ไม่มีอะไรในกอไผ่หรอก ไม่ต้องคิดมาก!!*ภาษาอูรดู อยู่ในอันดับที่ 20 ของภาษาที่มีคนใช้เป็นภาษาแม่ และเป็นภาษาราชการของประเทศปากีสถาน นอกจากนี้ยังเป็นภาษาหนึ่งในภาษาราชการ 23 ภาษา ของประเทศอินเดีย


 

edit @ 12 May 2008 02:13:15 by Plin, :-p

Comment

Comment:

Tweet


Ѹ٤ͤ픤äǤ
#29 by http://www.aeropolis.lt/fotos/jcho/a39a18x-HA.php (27.159.229.200|27.159.229.200) At 2014-11-14 22:27,
Very nice site!
#28 by eeouwypp (150.140.172.9) At 2009-10-04 11:53,
หมอดูหญิงพิการเก่งม